ท่าน รู้หรือไม่ ว่า เสื้อผ้าที่เรา ๆ ท่าน ๆ สวมใส่กันอยู่ปัจจุบัน ทำมาจากเส้นใย สองประเภท คือ เส้นใยธรรมชาติ เช่น ผ้าคอตตอน (cotton) ผ้าซาติน (satin) หรือ ผ้าไหม (Silk) กับอีกประเภทคือ เส้นใยสังเคราะห์ ซึ่งมักทำมาจาก โพลีเมอร์ที่เรียกว่า โพลีเอสเตอร์ (polyester)

เราเคยสงสัยไหมว่า ทำไมเรามักมีปัญหากลิ่นอับกับเสื้อผ้ากีฬา ทั้งนี้ก็เพราะว่า เสื้อผ้ากีฬาส่วนมากนั้นทำมาจาก เส้นใยสังเคราะห์ เพราะทนทาน ยืดหยุ่นได้ดีกว่า อีกทั้งยังไม่ดูดซับเหงื่อ ทำให้เสื้อแห้งได้ง่าย ทำให้สวมใส่สบายขณะเล่นกีฬา

ฟังแล้วดูดีนะครับ แต่ทำไมทั้ง ๆ ที่มันดูดซับเหงื่อได้น้อยกว่า เสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ แต่เหตุใดเรามักมีปัญหากลิ่นอับ กับเสื้อกีฬาที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ มากกว่าเสื้อยืดธรรมดา ๆ ที่ทำจากเส้นในธรรมชาติ

จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Ghent ประเทศ เบลเยียม พบว่า เชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของกลิ่นอับสามารถเติบโตได้ดีกว่า ในเส้นใยสังเคราะห์ เมื่อเทียบกับ เส้นในธรรมชาติ นอกจากนี้ เชื้อแบคทีเรีย ที่เติบโตได้ดีในเส้นใยสังเคราะห์ ยังเป็นคนละชนิดกับเชื้อแบคทีเรียที่พบในเส้นใยธรรมชาติ ซึ่งให้กลิ่นที่แตกต่างกันอีกด้วย

สาเหตุ ที่พบเชื้อแบคทีเรียต่าง ชนิดกันนั้น ก็เพราะว่า ถึงแม้เส้นใยสังเคราะห์จะดูดซับเหงื่อกับความชื้นได้น้อยกว่า แต่ก็สามารถจับไขมันได้ดีกว่าเส้นใยธรรมชาติ ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของ เชื้อแบคทีเรีย ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ เสื้อผ้าที่ทำจากเส้นใยสังเคราะห์ ยังไม่สามารถซักด้วยน้ำร้อน หรือน้ำอุ่นได้ ทำให้การกำจัดกลิ่นอับบนเสื้อทำได้ยากมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ยิ่งหากท่านเป็นคนที่มักทิ้งเสื้อผ้าในตะกร้าไว้หลาย ๆ วันแล้วละก็ กลิ่นอับที่คิดว่าจะกำจัดได้ อาจจะเป็นกลิ่นอับถาวรที่ไม่สามารถกำจัดได้อีกต่อไป

เสื้อผ้ากีฬาแพง ๆ ที่คุณซื้อ อาจจะอยู่กับคุณได้ไม่นานนะครับ

หากคุณมีปัญหากับกลิ่นอับบนเสื้อผ้ากีฬา แก้ไม่หาย ลองใช้ WELT สเปรย์ดับกลิ่นอับเอนกประสงค์ สำหรับเสื้อผ้า รองเท้า หรืออุปกรณ์กีฬาทุกชนิด พก WELT ไปทุกที่ ใช้ทันทีที่มีกลิ่นอับนะครับ