สาเหตุหลักของเท้าเหม็น และมีกลิ่นอับ มาจากแบคทีเรียและเหงื่อ หรือความชื้น แต่เคยสงสัยไหมว่าทั้ง ๆ เข้าหน้าหนาว แต่ทำไมเท้าก็ยังเหม็นแถมยังเหม็นกว่าตอนหน้าร้อนสะอีก

 1. หน้าร้อน ร่างกายขับความร้อนออกทาง ต่อมเหงื่อบริเวณ รักแร้ และผิวหนังมากกว่าหน้าหนาว ในขณะที่เมื่อเข้าหน้าหนาว ร่างกายจะระบายความร้อนบริเวณเท้ามากกว่า ดังนั้นถึงแม้อากาศจะหนาว แต่เท้ามักจะอุ่น โดยเฉพาะหากมีการออกกำลังกายร่วมด้วย หรือมีกิจกรรมร่วมด้วยจะยิ่งทำให้การระบายความร้อนบริเวณเท้าในหน้าหนาวมีมากกว่าปกติ
 2. ความชื้นสัมพัทธ์  ความชื้นสัมพัทธ์จะแปรผกผันกับอุณหภูมิของอากาศ คือ บริเวณที่มีอุณหภูมิต่ำจะมีความชื้นสัมพัทธ์สูง เพราะเมื่ออุณหภูมิอากาศเพิ่มขึ้นจะทำให้อากาศขยายตัว จึงสามารถรับมวลไอน้ำได้มากขึ้นทำให้ความชื้นต่ำลง ดังนั้น ช่วงหน้าร้อนถึงแม้เหงือจะออกมาก แต่ก็สามารถระบายเหงื่อดีกว่าหน้าหนาว
 3. ใช่ว่าแบคทีเรียจะเจริญเติบโตได้ดีในเฉพาะหน้าร้อน จริง ๆ แล้วแบคทีเรียมีหลายชนิด ซึ่งโดยทั่วไปแบ่งออกได้ 3 ประเภท คือ
  • Psychrophiles เติบโตได้ดีในอุณหภูมิ <0 องศา
  • Psychrophilic เติมโตได้ดีในอุณหภูมิ 12-15 องศา
  • Psychrotrophic เติบโตได้ดีในช่วงอุณหภูมิ 20-30 องศา
  • Mesophilic เติบโตได้ดีในช่วงอุณหภูมิ 30-45 องศา
  • Thermophilic เติบโตได้ดีในช่วงอุณหภูมิ 55-75 องศา
 4. นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกหลายอย่างเช่น อาหารที่เรารับประทานก็มีผลกับความเป็นกรดด่างของเหงื่อ ปริมาณออกซิเจนในบริเวณที่เกิดกลิ่น การระบายอากาศ เช่น รองเท้าหนัง กับรองเท้าผ้า เป็นต้น

หากคุณมีปัญหาเรื่องกลิ่นเท้า แก้ไม่หาย ลองใช้ WELT สเปรย์ดับกลิ่นเอนกประสงค์ นวัตกรรมใหม่จากประเทศอเมริกา ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น แต่ดับกลิ่นได้ พร้อม นาโน Lock and Block technology ที่ปกป้องการเกิดกลิ่นได้ยาวนาน กว่า 24 ชม

ปลอดภัยด้วยนาโนสูตรน้ำ Food Grade ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ผ่านการทดสอบการระคายเคืองต่อตา ผิวหนัง และการดื่มกิน จาก มหาวิทยาลัย มหิดล และ นเรศวร